Câu chuyện ánh sáng

26/09/2018

Ánh sáng hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta đến 24 giờ mỗi ngày. Bất chấp quy luật tự nhiên mặt trời quay quanh trái đất và chỉ chiếu sáng cho mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ trong khoảng 12 giờ đồng hồ. Để phục vục những nhu cầu trong đời sống sinh hoạt cũng như lao động sản xuất của mình, con người đã dùng tự nhiên để chế tạo ra thứ ánh sáng phi tự nhiên chiếu sáng nốt quãng thời gian còn lại. Thứ ánh sáng phi tự nhiên ban đầu là lửa, sau đó đến nến, đèn dầu và hiện nay chúng ta sử dụng đèn điện như đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, đèn led.

Đèn điện là phát kiến vĩ đại trong lịch sử phát triển loài người. Bạn có biết ai là người phát minh ra bóng điện đầu tiên không? Người được nhân loại biết đến đầu tiên phát minh ra bóng đèn điện đó là nhà khoa học người Mĩ nổi tiếng Thomas Edison. Tuy nhiên Thomas Edison lại không phải là nhân tố duy nhất tạo ra chiếc đèn sáng hữu dụng này. Nhiều nhà  sáng chế khác đã phát kiến ra đèn chiếu sáng được biết đến trong lịch sử. Người phải nhắc đến đầu tiên là Alessandro Volta – nhà vật lý học người Italia  có công đầu trong phát minh ra pin điện và tên của ông được đặt theo đơn vị điện thế volt (ký hiệu V). Năm 1800 là thời kì mà cục Pin đầu tiên trên thế giới ra đời, Volta sáng chế ra Pin Volta (thực chất là một tấm kẽm và một tấm đồng nhúng trong axit sunfuric và phản ứng này dẫn đến việc sản sinh ra dòng điện liên tục và ổn định (theo http://vi.wikipedia.org/). Cùng với pin điện Volta còn thí nghiệm và tìm ra một sợi dây đồng phát sáng – yếu tố đầu trong việc phát minh ra đèn chiếu sáng của Edison.

bong tron

Ngay sau khi Volta công bố phát minh của mình trước Hội đồng khoa học nước Anh thì năm 1802 một nhà khoa học khác có tên Humphrey Davy công bố phát kiến sử dụng hai điện cực pin Volta và sợi dây đồng để tạo ra bóng đèn điện phát sáng đầu tiên. Chiếc bóng đèn này là phát kiến đầu tiên về một bóng đèn chiếu sáng trên toàn thế giới nhưng nó có tính ứng dụng không cao bởi dây đồng cháy quá nhanh và quá sáng. Nhược điểm này đưa đến việc phải nghiên cứu một chất liệu khác có khả năng cháy lâu hơn dây đồng. Và đến tận 40 năm sau, Warren la Rue mới tìm ra chất liệu khác để cải tiến phát minh của Davy đó là sử dụng platinum thay cho chất liệu đồng. Rất tiếc, chất liệu này quá đắt và nó không thể được áp dụng rộng rãi. Liên tục những năm sau đó các nhà khoa học cố gắng giải quyết vấn đề tạo ra một sợi dây tóc nhưng không thu được kết quả khả khi. Và Edison đã thực hiện hàng nghìn cuộc thí nghiệm để tìm ra dây tóc carbon đánh dấu bước ngoặt lớn cho đèn điện ứng dụng vào cuộc sống con người. Từ sau khi đèn điện dây tóc xuất hiện, nó đã làm nên một ngành công nghiệp lớn phát triển. Đến thế kỷ 20 người ta nghĩ đến việc cải tiến hiệu năng của đèn và các loại đèn tiết kiệm điện ra đời như đèn huỳnh quang, đèn compact. Gần đây nhất là sự ra đời của đèn led – loại đèn cho ánh sáng tốt, tiết kiệm điện, độ bền cao do đó chỉ xuất hiện không lâu nhưng nó đã chiếm vị trí thống lĩnh thị trường chiếu sáng.

den led

Tham khảo dòng sản phẩm đèn led âm trần

Tin tức liên quan

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

29/04/2020

Nếu phòng khách là không gian sinh hoạt chung thì phòng ngủ chính là nơi mang đến sự thoải mái. Mọi người thường tìm mua các mẫu đèn led âm trần để phù hợp với phòng ngủ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các mẫu đèn led âm trần phòng ngủ với nhiều kiểu dáng. Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định của mình nhé!

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

29/04/2020

Sở hữu không gian phòng khách hoàn hảo là điều mà gia chủ nào cũng muốn. Ngoài nội thất thì đèn chiếu sáng cũng quyết định rất nhiều đến vẻ đẹp của không gian. Đặc biệt hiện nay, đèn led âm trần đang được rất nhiều người lựa chọn để chiếu sáng cho phòng khách. Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách như thế nào, hãy cùng KINGLED tham khảo bài viết dưới đây.

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

29/04/2020

Thế giới đèn led có rất nhiều loại đèn khác nhau thích hợp cho từng không gian. Người “sành” đèn led chắc hẳn không còn xa lạ với những chiếc đèn led 3 màu cũng như điểm khác biệt của nó trong chiếu sáng. Vậy, đèn 3 màu là gì, cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

17/04/2020

Tại sao lại gọi là đèn Downlight? Nó có gì khác so với các loại đèn thường dùng? Đây chính là câu hỏi chung của những ai chưa thực sự hiểu về loại đèn này. Ngay sau đây, Kingled sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về đèn Downlight và tính ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống.

Tư vấn & báo giá

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá sớm nhất