Chỉ Số Hoàn Màu CRI Là Gì?

12/09/2019

Chỉ số hoàn màu CRI là chỉ số phản ánh độ trung thực màu sắc của vật thể khi được nguồn sáng chiếu tới. Chỉ số CRI có tầm quan trọng rất lớn trong thiết kế chiếu sáng, CRI càng cao thì mức độ đẹp, mức độ chân thực, sống động của vật thể càng cao.

I. Chỉ số hoàn màu CRI là gì?

Chỉ số hoàn màu CRI là chỉ số phản ánh sự trung thực của ánh sáng, được đánh giá thông qua sự trung thực của màu sắc vật thể khi được ánh sáng đó chiếu vào.

CRI là từ viết tắt của Color Rendering Index thường có các tên gọi độ hoàn màu, chỉ số hoàn màu.

Chỉ số hoàn màu của ánh sáng mặt trời (ánh sáng tự nhiên) được lấy làm chuẩn, để so sánh và xác định màu của các nguồn ánh sáng nhân tạo.

Quy ước độ hoàn màu của ánh sáng mặt trời là CRI =100. Các nguồn sáng tốt là các nguồn sáng có chỉ số CRI từ 80 – 95.

Ứng dụng chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số CRI

Chất lượng ánh sáng

CRI 100

Ánh sáng mặt trời (có độ trung thực cao nhất)

 

CRI 85-95

Các loại đèn Led cao cấp, hay được sử dụng trong phim trường, xưởng in màu, triển lãm tranh ảnh, showroom cao cấp, …

 

CRI 70-85

Đa phần các loại đèn chiếu sáng dân dụng

 

CRI < 50

Các loại đèn kém chất lượng, khiến màu sắc vật thể bị thay đổi mạnh

 

CRI 0

Ánh sáng đơn sắc (ánh sáng xanh, đỏ, tím vàng…) Ánh sáng này làm màu sắc vật thể bị thay đổi hoàn toàn

 

Tầm quan trọng của chỉ số hoàn màu cri

 

Chỉ số CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. CRI càng cao thì mức độ đẹp, mức độ chân thực, sống động của vật thể càng cao.
Nên khi đánh giá chất lượng của đèn chiếu sáng nói chung và đèn led nói riêng, CRI nhằm giúp các kiến trúc sư đánh giá một sản phẩm đèn chiếu sáng là tốt hay không?

 

II. Phân biệt về chỉ số hoàn màu CRI và Ra.

- Về kỹ thuật, CRI được thử nghiệm trên 15 mẫu màu để đánh giá ánh sáng có tương tự như ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời) hay không.


               

  Độ hoàn màu thể hiện khi vật thể được chiếu có nhiều màu sắc trong 15 màu trên.


- Dựa vào những tính toán kỹ thuật, CRI được chia làm 2 loại là CRI Ra và CRI tổng hợp:

+ Chi số Ra là giá trị màu sắc trung bình từ R1 đến R8, là chỉ số cơ bản thường được sử dụng nhất.
Lưu ý: giá trị màu sắc từ R9 – R15 không được sử dụng.

+ CRI tổng hợp là giá trị màu sắc từ R1 đến R15.

CRI tổng hợp phản ánh màu sắc của các màu bão hòa như vàng đậm (R10) hoặc xanh olive đậm (R14) chân thực hơn mà Ra không có.

- Hầu hết thuật ngữ CRI được sử dụng để nói về Ra (R1-R8). Tuy nhiên, tại một số nước châu Âu, CRI lại thường được sử dụng để nói về CRI tổng hợp (R1- R15).

Thông thường, Ra được sử dụng thường xuyên hơn CRI tổng hợp. Nhưng nếu hiểu đúng về khái niệm, chúng ta sẽ có góc nhìn chính xác hơn khi thảo luận về CRI và sẽ có những lựa chọn thông minh hơn trong những dự án quan trọng chất lượng màu sắc.
 

III. Lựa chọn đèn Led chiếu sáng thông qua chỉ số hoàn màu.

- Chỉ số hoàn màu rất quan trọng khi đánh giá một sản phẩm đèn chiếu sáng là tốt hay không.

- CRI càng nhỏ (dưới 50) thì màu sắc vật thể càng sai lệch. Ngược lại, CRI càng lớn, màu săc vật thể được chiếu sáng càng tự nhiên và gần với trong trẻo hơn.

- Hiện nay, các sản phẩm đèn Led đến từ các thương hiệu uy tín sẽ có chỉ số hoàn màu CRI cao và được in thông số rõ ràng trên bao bì sản phẩm.

- Tại KINGLED, các sản phẩm đều có chỉ số hoàn màu lớn (85-95) cho chất lượng ánh sáng chân thực nhất và tự nhiên nhất, hướng tới giá trị cốt lõi là sản phẩm chiếu sáng hoàn hảo nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua hoặc tư vấn lựa chọn các sản phẩm đèn LED, hoặc tư vấn thiết kế không gian chiếu sáng hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900 6336 69.

Bài Viết Tham Khảo Thêm:

- Quang thông là gì?

- Độ Rọi là gì?

Tin tức liên quan

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

29/09/2018

Đèn led tuýp có nhiều ưu điểm hơn các loại bóng huỳnh quang truyền thống mà bạn đang lắp cho gia đình. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang sẵn có. Đèn led tuýp nói riêng và các loại đèn led nói chung đang dần thay thế các loại bóng đèn truyền thống như: đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt... để trở thành thiết bị chiếu sáng phổ thông. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong cải tiến công nghệ, đèn led đã có giá thành rẻ hơn rất nhiều và tiếp cận nhiều hơn với các gia đình.

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

16/09/2018

Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

29/09/2018

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí các thiết bị chiếu sáng trong nhà  đóng vai trò quan trọng. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mĩ là mối quan tâm của tất cả chủ đầu tư? Thông thường nguồn sáng trong nhà là do sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các nguồn sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng một cách khéo léo không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất của ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thư giãn, đầm ấm đồng thời tiết kiệm điện.

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

29/09/2018

Câu hỏi: phòng ngủ của tôi có diện tích khoảng 25m2 và đang muốn lắp đèn âm trần thạch cao cùng một số loại đèn trang trí khác nhưng chưa biết nên lắp bao nhiêu đèn? Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ (sử dụng để chiếu sáng tôi dùng đèn led âm trần là chủ yếu).