“Chơi sáng” đúng cách

28/09/2018

Chiếu sáng trang trí nhằm mục đích tăng giá trị thẩm mỹ của không gian kiến trúc - nội thất. Và người ta gọi chiêu sáng trang trí bằng cái tên “chơi sáng”. Chiếu sáng trang trí sẽ đặc tả rõ nét, làm nổi bật hình khối, chi tiết  nội thất như trần, tường hay tranh, ảnh, các bức phù điêu, tượng...; hoặc chỉ đơn giản là làm nên những mảng sáng, tối thuần tuý, kết hợp với bóng đổ để tạo hiệu quả thị giác cho người quan sát.

Chiếu sáng trang trí thường sử dụng ánh sáng trung tính và có thể dùng cả đèn chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp. Căn cứ vào mục đích và tính chất của chiếu sáng cũng như không gian cần chiếu sáng cụ thể mà chúng ta sẽ có những cách “chơi” tương ứng: chiếu sáng điểm, chiếu sáng khu vực, trực hiện hay theo luồng. Và đôi khi để tạo nên được hiệu quả chiếu sáng và trang trí thì chúng ta cần phải kết hợp tổng thể để đạt được kết quả tốt nhất. Cũng có thể hiểu “chơi sáng” theo nghĩa trực diện là sự phân bổ, sắp xếp các loại đèn led chiếu sáng trong không gian kiến trúc - nội thất để tạo nên hiệu quả sử dụng và thẩm mỹ cho căn phòng sử dụng. Khác với trước kia, phần chiếu sáng thường ở nội dung thiết kế điện, thậm chí nằm chung bản vẽ mặt bằng bố trí với các thiết bị điện khác, do kỹ sư điện đảm nhiệm, thì nay việc chiếu sáng đã trở thành “chơi sáng” – mang thiên hướng nghệ thuật cao hơn. Để trở thành một người điều khiển được ánh sáng thì người đó phải am hiểu về thẩm mỹ kiến trúc, vật lý kiến trúc và kỹ thuật điện để phối hợp nhịp nhàng và thống nhất với nhau đưa ra các giải pháp chiếu sáng phù hợp trên nhiều phương diện.

“Chơi sáng” đúng cách 1

Ý tưởng được đưa ra phải dựa trên các nguyên lý chiếu sáng cho từng phần diện tích có mục đích sử dụng riêng biệt nhau: dùng ánh sáng loại gì, màu sắc ánh sáng như thế nào, vị trí nguồn sáng nên đặt ở đâu thì hợp lý...  Từ đó đưa ra các lựa chọn những kiểu đèn, loại bóng đèn và công suất bóng đèn cho phù hợp. Một thiết kế chiếu sáng tồi sẽ làm mất đi vẻ đẹp của không gian hoặc gây mệt mỏi cho người sử dụng. Các loại đèn led hiện nay được sử dụng đều tối ưu nhưng không phải có thể lắp vào vị trí nào cũng được. Ví dụ đèn led downlight có thể lắp trong phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, ngoài hiên nhưng phòng ăn thì không nên dùng loại chiếu rọi. Đèn led ốp trần lắp ở phòng ngủ thì hơi lãng phí, phòng tắm cần nguồn sáng tốt nhất, sáng nhất và phòng khách thì không nên quá rườm rà. Bài viết này chỉ đề cập một cách khái quát về đặc điểm của việc chơi sáng  nhưng hi vọng phần sơ lược này sẽ là những thông tin giúp ích cho bạn.

Tin tức liên quan

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

29/04/2020

Nếu phòng khách là không gian sinh hoạt chung thì phòng ngủ chính là nơi mang đến sự thoải mái. Mọi người thường tìm mua các mẫu đèn led âm trần để phù hợp với phòng ngủ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các mẫu đèn led âm trần phòng ngủ với nhiều kiểu dáng. Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định của mình nhé!

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

29/04/2020

Sở hữu không gian phòng khách hoàn hảo là điều mà gia chủ nào cũng muốn. Ngoài nội thất thì đèn chiếu sáng cũng quyết định rất nhiều đến vẻ đẹp của không gian. Đặc biệt hiện nay, đèn led âm trần đang được rất nhiều người lựa chọn để chiếu sáng cho phòng khách. Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách như thế nào, hãy cùng KINGLED tham khảo bài viết dưới đây.

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

29/04/2020

Thế giới đèn led có rất nhiều loại đèn khác nhau thích hợp cho từng không gian. Người “sành” đèn led chắc hẳn không còn xa lạ với những chiếc đèn led 3 màu cũng như điểm khác biệt của nó trong chiếu sáng. Vậy, đèn 3 màu là gì, cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

17/04/2020

Tại sao lại gọi là đèn Downlight? Nó có gì khác so với các loại đèn thường dùng? Đây chính là câu hỏi chung của những ai chưa thực sự hiểu về loại đèn này. Ngay sau đây, Kingled sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về đèn Downlight và tính ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống.

Tư vấn & báo giá

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá sớm nhất