Các lưu ý khi lựa chọn đèn tuýp led gắn tường cho từng không gian

10/12/2022

Các mẹo để lựa chọn đèn tuýp led gắn tường phù hợp, đáp ứng những yêu cầu về ánh sáng khác nhau, tôn lên vẻ đẹp của không gian kiến trúc

Đèn tuýp led gắn tường là thiết bị chiếu sáng phổ biến, ứng dụng ở mọi không gian. Với mỗi không gian khác nhau thì sẽ có những yêu cầu về ánh sáng khác nhau để có thể làm tôn lên vẻ đẹp và hiệu quả của ánh sáng. Vậy làm sao để lựa chọn đèn tuýp led gắn tường phù hợp? Cùng KingLed tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phân biệt đèn tuýp led gắn tường T5 và T8 

Trên thị trường hiện nay thì đèn tuýp led T5đèn tuýp led T8 là hai dòng đèn tuýp led gắn tường phổ biến nhất. Khi lựa chọn sản phẩm, khách hàng sẽ có những thắc mắc về công dụng, tính năng và hiệu quả chiếu sáng của từng loại. Dưới đây KingLED sẽ đưa ra một số thông tin về hai loại đèn để khách hàng có thể tham khảo tốt nhất:

1.1 Về kích thước

Về đường kính: Điều dễ nhận thấy là đèn tuýp led gắn tường T5 và T8 có sự khác nhau về đường kính. Ký tự “T” là viết tắt của “tube” hay “tubular” có nghĩa là hình ống. Còn trong tên đèn tuýp LED thì “T” được dùng để xác định kích thước đường kính ống.

Theo quy ước quốc tế: 1T = 1/8 inch; 1 inch = 2,54cm, từ đó có thể xác định:

- Đèn tuýp T8 có đường kính ống bằng 8T = 1inch = 2,54cm

- Đèn tuýp T5 có đường kính ống bằng 5T = 5/8 inch = 1,5875cm

Về chiều dài: cả hai loại T5 và T8 đều được sản xuất theo tiêu chuẩn chiều dài của đèn tuýp truyền thống. Các chiều dài thông dụng là: 60cm và 120cm; riêng mẫu T5 sẽ có thêm loại 30cm và 90cm.

phân biệt đèn tuýp led T8 và đèn tuýp led T5

Sự khác nhau về kích thước giữa bóng đèn T5 và T8

1.2 Về cách lắp đặt đèn tuýp led gắn tường

Đèn tuýp T5 được sản xuất ở dạng liền máng và được đấu nối toàn bộ dây nguồn. Bạn chỉ cần mua về và nối dây với nguồn điện đúng cách, khi đèn sáng là sử dụng được luôn.

Đối với đèn tuýp led T8 có hai kiểu thiết kế là: liền máng và bóng rời. Loại liền máng tương tự như với T5 và cách lắp đặt cũng giống nhau. Còn với loại bóng rời thì bạn có thể tận dụng máng bóng đèn huỳnh quang cũ. Lưu ý: Tuýp LED không cần chấn lưu và tắc te, vì thế bạn cần tháo chúng ra trước khi lắp bóng đèn T8.

>>> Xem thêm: Các mẫu đèn tuýp led phòng khách sang trọng

1.3 Góc chiếu sáng và hiệu suất chiếu sáng

Góc chiếu sáng: đối với bóng đèn T8 có góc chiếu sáng dao động từ 120 ° – 270 ° cho ra ánh sáng đồng đều và mềm mại. Trong khi đó nguồn sáng của T5 khá mạnh và thường tập trung vào một khu vực.

1.4 Về hiệu suất chiếu sáng

Để so sánh được hiệu suất chiếu sáng của hai loại bóng đèn, hãy tham khảo bảng so sánh về thông số kỹ thuật của bóng đèn T5 và T8:

Thông số

Tuýp led T5

Tuýp led T8

Độ hoàn màu (CRI)

85

85

Lumens mỗi Watt (Lm/W)

>100 Lm/W

>90 Lm/W

CU (Co-hiệu quả sử dụng)

0,90 CU

0,76 CU

Qua bảng trên, chúng ta có thể thấy rằng bóng đèn T8 có hiệu suất phát quang thấp hơn T5 có nghĩa là T8 chất lượng ánh sáng và khả năng tiết kiệm điện sẽ kém hơn so với bóng đèn tuýp T5. 

1.5 Về không gian sử dụng phù hợp

Từ những thông tin trên, ta có thể xác định được công năng của từng loại bóng đèn phù hợp nhất khi sử dụng ở những không gian nào:

- Bóng đèn tuýp led gắn tường T8: được sử dụng chiếu sáng cho những không gian lớn như trường học, siêu thị, khách sạn, văn phòng,… 

- Bóng đèn tuýp led T5 thường được ứng dụng chiếu sáng ở những vị trí yêu cầu ánh sáng có góc chiếu hẹp để trang trí hoặc làm nổi bật chủ thể: hắt trần, hắt tường, kệ tivi, kệ trưng bày,... Khi so sánh với đèn T8 với cùng công suất (watt), ống T5 hiệu quả hơn về sản lượng phát sáng với góc chùm hẹp.

đèn tuýp led T8 thường được sử dụng ở những không gian lớn

Đèn tuýp led T8 thường được sử dụng ở các không gian công cộng, không gian lớn

2. Cách lựa chọn đèn tuýp led gắn tường cho từng không gian

2.1 Không gian phòng khách

Phòng khách có vị trí vô cùng quan trọng, được coi là bộ mặt của gia chủ, thể hiện phong cách của chủ nhân ngôi nhà. Không chỉ là nơi tiếp đón khách mà phòng khách còn là nơi tập trung diễn ra các hoạt động của thành viên trong gia đình, nơi mọi người sum họp, giải trí, trò chuyện. Do đó không gian phòng khách phải tạo mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo tính thẩm mỹ, sang trọng.

Để lựa chọn đèn tuýp led gắn tường cho phòng khách, bạn lưu ý một số điều sau:

- Không gian phòng khách cần nguồn ánh sáng mạnh và rõ nét => tính toán số lượng đèn và công suất để đủ chiếu sáng cho không gian. 

- Vị trí gắn đèn: có thể là gắn tường để cung cấp ánh sáng chung hay ở những vị trí đặc biệt như gờ tường, tủ trưng bày,... để tạo yếu tố hắt sáng trang trí.

- Phong cách nội thất của phòng khách là gì để lựa chọn màu ánh sáng thích hợp

- Có nhiều chế độ sáng: điều này tùy thuộc vào sở thích cá nhân khi bạn muốn đổi màu ánh sáng theo từng mục đích như ánh sáng trắng khi đọc sách hay ánh sáng vàng khi xem phim,...  Do đó bạn có thể lựa chọn các mẫu đèn tuýp led đổi màu.

đèn tuýp led gắn tường cung cấp ánh sáng ổn định cho phòng khách

Đèn tuýp led gắn tường cung cấp nguồn sáng ổn định cho phòng khách

2.2 Đèn tuýp led gắn tường phòng bếp

Phòng bếp cũng có vai trò quan trọng không kém phòng khách. Đối với những căn nhà mới bắt đầu thiết kế bếp, bạn cần xác định ý tưởng nội thất và những vị trí để lắp đặt đèn. Trong đó, đèn tuýp led gắn tường phòng bếp sẽ có vai trò cung cấp ánh sáng chính, nên lựa chọn ánh sáng trắng, lắp đặt ở những vị trí cao và hiệu quả chiếu sáng tốt (độ sáng tối thiểu là 250 - 400Lux). 

>>> Xem thêm: Các mẫu đèn tuýp led tủ bếp

Ngoài ra cũng nên bổ sung những nguồn sáng cho các khu vực khác như: phía dưới/phía trên tủ bếp hay bên trong tủ bếp (lựa chọn những mẫu đèn tuýp led có kích thước nhỏ gọn và có tiêu chuẩn IP44).

đèn tuýp led gắn tường cho phòng bếp

Đèn tuýp led gắn tường có thể lắp đặt ở khu vực bên dưới tủ bếp để tăng tính chiếu sáng

Đối với nhà chung cư hoặc một số nhà ống tầng có thiết kế phòng khách liền với phòng bếp thì cần có sự đồng nhất giữa hai khu vực, không nên quá khác biệt về màu sắc ánh sáng để tạo sự liền mạch, giúp không gian trở nên thoáng rộng hơn.

2.3 Không gian phòng ngủ

Khác với phòng khách cần nguồn ánh sáng mạnh và tập trung thì đối với phòng ngủ thường ưa chuộng nguồn sáng dịu nhẹ và ấm để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Lời khuyên là bạn nên lựa chọn những loại đèn tuýp gắn tường có công suất không quá lớn và nên chọn ánh sáng trung tính hoặc trắng ấm. Đèn tuýp led trong phòng ngủ cũng nên lắp đặt ở phía trên đầu giường hoặc song song với giường, tránh lắp đối diện giường ngủ sẽ gây chói mắt khi nằm.

2.4 Lắp đặt đèn tuýp led gắn tường cho phòng làm việc

Phòng làm việc yêu cầu nguồn sáng mạnh mẽ, lựa chọn giải pháp chiếu sáng chung với phương thức chiếu sáng trực tiếp. Bạn nên chọn thiết bị chiếu sáng có góc mở rộng, chỉ số hoàn màu cao. Thêm vào đó thì cũng cần lưu ý về vị trí lắp đặt: lắp đặt gắn trần hoặc lắp đặt đèn gắn tường song song với hướng nhìn và cửa.

>>> Tham khảo: Cách xử lý đèn tuýp led không sáng

2.5 Không gian phòng tắm

Đối với thiết bị chiếu sáng chính cho không gian này thì bạn có thể sử dụng chiếc đèn tuýp có kích thước nhỏ gắn phía trên gương soi để tạo nguồn sáng phản xạ, thuận tiện cho các hoạt động và nguồn sáng chính được lắp phía trên cao (đảm bảo không tiếp xúc với nước). Với phòng tắm, bạn nên lựa chọn màu sắc ánh sáng trắng ấm (3000K) hoặc trắng sáng (3500K).

đèn tuýp led gắn tường phòng khách

Đèn tuýp led gắn tường phòng tắm vừa tăng tính thẩm mỹ vừa đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho các hoạt động

3. Các mẫu đèn tuýp led gắn tường phổ biến 

3.1 Đèn led tuýp T8 Mika

Với ưu điểm là góc chiếu sáng rộng, các mẫu đèn led T8 thích hợp sử dụng chiếu sáng cho không gian lớn như phòng bếp, phòng khách. Đèn tuýp led gắn tường này đảm bảo chống nước và chống bụi tối đạt tiêu chuẩn IP44. Ưu điểm bao quanh đèn là vỏ mika giúp ánh sáng phát ra đồng đều và có độ trong. Phần đế làm từ nhôm cao cấp hỗ trợ tản nhiệt cao, bảo vệ đèn trong quá trình sử dụng.

đèn led gắn tường T8 mika 1m2

Đèn tuýp led gắn tường T8 có lớp mika giúp ánh sáng đều màu

3.2 Đèn led tuýp bán nguyệt 36W đơn sắc 1.2m 

Loại đèn bán nguyệt Amber là sản phẩm độc quyền của thương hiệu KingLED. Đèn có thiết kế dạng máng với phần vỏ ống tuýp hình vòm cung mang đến vẻ đẹp tinh tế. Thiết kế tràn viền cũng mang đến tính thẩm mỹ cao, tạo cảm giác thanh thoát và hài hòa với vị trí lắp đặt. Đèn sử dụng chip led Samsung 2835 thế hệ mới nhất nên cho hiệu năng phát sáng cao vượt trội, hoạt động liên tục mà không chớp nháy hay tản nhiệt. Thích hợp lắp đặt ở phòng bếp và phòng khách.

đèn tuýp led bán nguyệt đơn sắc

Đèn led tuýp gắn tường dạng bán nguyệt 36W đơn sắc 1.2m 

3.3 Đèn led tuýp bán nguyệt 36W/54W đổi màu 1.2m 

Nếu muốn một thiết bị chiếu sáng có thể đổi màu thì mã sản phẩm này sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Vẫn có thiết kế của đèn led bán nguyệt tạo sự thanh lịch. Bề mặt làm bằng nhựa PMMA giúp tỏa ra nguồn sáng dịu nhẹ, đều màu. Sản phẩm này có 3 chế độ màu sắc là Trắng/Trung tính/Vàng và có thể đổi màu rất thích hợp để lắp đặt cho phòng khách hoặc phòng ngủ.

đèn tuýp led gắn tường đổi màu

Các mẫu đèn tuýp led đổi màu mang đến sự độc đáo cho không gian

4. Địa chỉ mua đèn tuýp led gắn tường uy tín, cam kết bảo hành

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị chiếu sáng với các sản phẩm có giá thành và chất lượng khác nhau. Do đó người tiêu dùng cần cẩn thận lựa chọn những cái tên uy tín. Một trong số thương hiệu mà khách hàng có thể tin tưởng mua sắm là KingLED. Đây là đơn vị chuyên sản xuất, nhập khẩu và phân phối các thiết bị đèn led cao cấp.

Các sản phẩm của KingLED đều được kiểm định kỹ càng trước khi xuất ra thị trường, có giá thành hợp lý và chế độ bảo hành uy tín (1 đổi 1 trong vòng 2 năm đối với một số sản phẩm). Với hơn 5000 đại lý và nhà phân phối trên khắp các tỉnh thành, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và mua sắm các sản phẩm đèn thương hiệu KingLED. 

Để tìm hiểu chi tiết hơn hoặc nhận báo giá sản phẩm đèn tuýp led gắn tường, vui lòng liên hệ với KingLED theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
Trụ sở miền Bắc: 210 Giải Phóng, Hà Nội
Chi nhánh miền Trung: 240 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng
Chi nhánh miền Nam: 438 Nơ Trang Long, P.13, TP.HCM
Email: cskh.kingled@gmail.com
Website: https://kingled.vn/
Hotline: 1900 6336 69
 

Tin tức liên quan

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

29/04/2020

Nếu phòng khách là không gian sinh hoạt chung thì phòng ngủ chính là nơi mang đến sự thoải mái. Mọi người thường tìm mua các mẫu đèn led âm trần để phù hợp với phòng ngủ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các mẫu đèn led âm trần phòng ngủ với nhiều kiểu dáng. Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định của mình nhé!

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

29/04/2020

Sở hữu không gian phòng khách hoàn hảo là điều mà gia chủ nào cũng muốn. Ngoài nội thất thì đèn chiếu sáng cũng quyết định rất nhiều đến vẻ đẹp của không gian. Đặc biệt hiện nay, đèn led âm trần đang được rất nhiều người lựa chọn để chiếu sáng cho phòng khách. Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách như thế nào, hãy cùng KINGLED tham khảo bài viết dưới đây.

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

29/04/2020

Thế giới đèn led có rất nhiều loại đèn khác nhau thích hợp cho từng không gian. Người “sành” đèn led chắc hẳn không còn xa lạ với những chiếc đèn led 3 màu cũng như điểm khác biệt của nó trong chiếu sáng. Vậy, đèn 3 màu là gì, cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

17/04/2020

Tại sao lại gọi là đèn Downlight? Nó có gì khác so với các loại đèn thường dùng? Đây chính là câu hỏi chung của những ai chưa thực sự hiểu về loại đèn này. Ngay sau đây, Kingled sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về đèn Downlight và tính ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống.

Tư vấn & báo giá

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá sớm nhất