Mọi điều về Đèn LED bạn cần biết

29/09/2018

Đèn dây tóc đang dần được thay thế bằng đèn LED. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về loại đèn này. Dù muốn hay không, thì các bóng đèn sợi đốt truyền thống cũng sẽ mất dần với đà kiểm soát năng lượng hiệu quả như hiện nay.

Theo Luật an ninh năng lượng (EISA) được thông qua vào năm 2007 thì loại đèn này chỉ hữu dụng 25% lượng điện năng tiêu tốn, do đó nó sẽ được thay thế bởi các công nghệ năng lượng hiệu quả hơn, chẳng hạn như đèn huỳnh quang compact (CFL), halogen, và đèn LED.

Mọi điều về Đèn LED bạn cần biết 1

 Các mắt led

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều đang tiếp nhận những bóng đèn thế hệ mới. Vậy hẳn sẽ có thắc mắc rằng nếu tuyệt vời như vậy thì chúng ta lại không sử dụng chúng ở khắp mọi nơi? Vấn đề ở đây là sau hơn một thế kỷ tồn tại và phát triển của đèn sợi đốt, chúng đã trở nên thân thuộc và gắn bó trong đời sống hàng ngày. Ưu điểm của các bóng đèn truyền thống là giá rẻ, ánh sáng ấm áp, tuổi thọ chấp nhận được. Đèn led không dễ dàng gì để có thể đánh bật được vị thế của đèn sợi đốt.   Đèn Led cần phải làm gì để xâm nhập thị trường? Theo một cuộc khảo sát do nhà sản xuất của Mỹ thực hiện thì 2/3 số người Mỹ trưởng thành không nhận thức được việc chuyển đổi sử dụng đèn truyền thống sang đèn led. Và chỉ có 1 trong 10 người tiêu dùng nhận thức được rõ ràng về việc này. Hầu hết mọi người có thể sẽ mua đèn halogen để tiết kiệm được điện năng, mà không hề biết về sự có mặt của Đèn LED. Theo cảm nhận trực quan thì đèn halogen chỉ đắt hơn không đáng kể và có chức năng gần giống như bóng sợi đốt truyền thống, và chúng hiệu quả hơn thêm khoảng 25% nữa, vừa đủ đáp ứng các tiêu chuẩn EISA. Trong khi đó họ lại không nhận thức được rằng loại đèn này vốn đang trở nên không phổ biến vì những nhược điểm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và môi trường. Và chỉ Đèn LED mới là thiết bị chiếu sáng thay thế bền vững và an toàn nhất trong tương lai.  Các nhà khoa học đánh giá cao hiệu quả Đèn LED mang lại: Hiệu quả trung bình của một bóng đèn LED là 78 ​​lm/w (lumen mỗi watt), so với khoảng 13 lm/w của một bóng đèn sợi đốt và khoảng 18 lm/w cho một bóng halogen tương đương. Hiệu quả là vậy, nhưng nếu bạn mua một bóng đèn LED thì chi phí lại cao hơn đèn truyền thống rất nhiều, nó chính là lý do cản trở người tiêu dùng tiếp cận với đèn led. Nhưng một khi bạn được cung cấp đầy đủ thông tin công nghệ và các đặc tính hữu dụng đèn LED mang lại bạn sẽ không ngại ngần bỏ những bóng đèn sợi đốt ở nhà mình. Dưới đây là những thông tin nhất định bạn phải quan tâm:  

Đèn LED không hề đắt!

  Giá bán của các bóng đèn led hiện tại đang đắt hơn đèn dây tóc khoảng 15 lần. Trong tương lai khi nhu cầu sử dụng tăng và công nghệ sản xuất được cải tiến thì sản phẩm sẽ tinh giản hơn và chi phí sẽ giảm mạnh. Và chắc chắn, để có giá thành bằng với đèn truyền thống thì đèn led sẽ phải trải qua một chặng đường dài. Tuy nhiên bạn phải thấy được rằng: bóng đèn LED tiêu thụ chỉ 1/6 đèn huỳnh quang compact và có tuổi thọ cao hơn gấp 25 lần. Thay thế một bóng đèn sợi đốt 60watt bằng một bóng đèn LED tương đương sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí năng lượng khổng lồ. Và bạn có thể tưởng tượng được lượng điện năng chúng ta tiết kiệm được nếu thay thế toàn bộ bóng đèn cũ bằng đèn led.  

Nên xem những gì ở một sản phẩm Đèn LED?

Tất cả hộp vỏ hay thân mỗi sản phẩm đèn led đều cung cấp thông tin về độ sáng của bóng đèn (đơn vị lumens); tuổi thọ trung bình (tính theo giờ); nhiệt độ màu (được đo bằng độ Kelvin (K)); năng lượng tiêu thụ (tính theo watt), chỉ số hoàn màu CRI (>80).

Mọi điều về Đèn LED bạn cần biết 2

Thiết kế Đèn Led Panel PL-12-T140 KingLed

Mặt sau của Đèn led ghi các thông số cơ bản

Một bóng đèn led 60 watt tương đương 800 lumens, gần giống như một sợi đốt 60W.  

Tôi thích màu sáng ấm của đèn dây tóc

Nhiệt độ màu của bóng đèn led cao thì ánh sáng của nó sẽ nhạt. Một ngọn nến phát ra ánh sáng tương đương nhiệt độ màu là 1500 K. Đèn LED đang bán trên thị trường hiện nay thường có nhiệt độ màu là 2700 K, tương đương với màu sáng trắng ấm điển hình của đèn dây tóc. Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện. Chất lượng ánh sáng của một bóng đèn còn phụ thuộc vào chỉ số hoàn màu (CRI). Chỉ số CRI cao thì nó phản ánh màu sắc của sự vật càng thật. Bóng đèn sợi đốt có CRI là 100, còn đèn led đạt 80-90. Bạn có thể xem chỉ số này trên vỏ hộp đèn.

Màu sáng trắng lạnh và trắng ấm của đèn led

 

Tôi có thể sử dụng chúng vào đâu?

Câu trả lời là: Bất kỳ đâu bạn cần ánh sáng!  

Mọi điều về Đèn LED bạn cần biết 4

Đèn led sử dụng cho văn phòng

Mọi điều về Đèn LED bạn cần biết 5

Đèn led trong hộ gia đình

Mọi nơi hiện diện trong cuốc sống của bạn đều có thể sử dụng đèn led. Có rất nhiều loại đèn led ứng dụng cho các nhiệm vụ chiếu sáng đặc biệt: chiếu sáng thông thường sử dụng đèn led tube, đèn led bulb. Chiếu sáng cho khu vực có trần giả: Đèn led downlight, đèn led panel. Chiếu điểm: Đèn led ống bơ, đèn downlight chiếu rọi, đèn spotlight. Chiếu sáng phòng ngủ, cầu thang: Đèn tường led. Chiếu sáng phòng khách: Đèn ốp trần, Đèn led chùm. Chiếu sáng phòng bếp: Đèn led thả. Đèn học: Đèn bàn led. Đèn sân khấu, đèn quảng cáo….

Tin tức liên quan

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

29/04/2020

Nếu phòng khách là không gian sinh hoạt chung thì phòng ngủ chính là nơi mang đến sự thoải mái. Mọi người thường tìm mua các mẫu đèn led âm trần để phù hợp với phòng ngủ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các mẫu đèn led âm trần phòng ngủ với nhiều kiểu dáng. Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định của mình nhé!

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

29/04/2020

Sở hữu không gian phòng khách hoàn hảo là điều mà gia chủ nào cũng muốn. Ngoài nội thất thì đèn chiếu sáng cũng quyết định rất nhiều đến vẻ đẹp của không gian. Đặc biệt hiện nay, đèn led âm trần đang được rất nhiều người lựa chọn để chiếu sáng cho phòng khách. Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách như thế nào, hãy cùng KINGLED tham khảo bài viết dưới đây.

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

29/04/2020

Thế giới đèn led có rất nhiều loại đèn khác nhau thích hợp cho từng không gian. Người “sành” đèn led chắc hẳn không còn xa lạ với những chiếc đèn led 3 màu cũng như điểm khác biệt của nó trong chiếu sáng. Vậy, đèn 3 màu là gì, cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

17/04/2020

Tại sao lại gọi là đèn Downlight? Nó có gì khác so với các loại đèn thường dùng? Đây chính là câu hỏi chung của những ai chưa thực sự hiểu về loại đèn này. Ngay sau đây, Kingled sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về đèn Downlight và tính ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống.

Tư vấn & báo giá

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá sớm nhất