Nguyên lý hoạt động và các thông số của đèn Led

29/09/2018

Với việc được sử dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay, đèn Led đã và đang mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn về các loại đèn tiết kiệm và chiếu sáng hiệu quả cao. Việc hiểu thêm về nguyên lý hoạt động cũng như các thông số kỹ thuật của các loại đèn Led chiếu sáng sẽ giúp mọi người sử dụng đèn hiệu quả và đúng cách hơn, tránh được những tình trạng sử dụng bất hợp lý gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ bền của đèn.

Đối với khả năng chiếu sáng của đèn Led, hình dáng lý tưởng cho phép tối đa phát sáng là dạng vi cầu, là các hình cầu có kích thước siêu nhỏ từ 1 μm đến 1000 μm. Ánh sáng sẽ phát ra từ điểm trung tâm và điện cực cũng phải chạm điểm trung tâm. Tất cả ánh sáng phát ra sẽ vuông góc toàn bộ bề mặt quả cầu , do đó sẽ không có phản xạ. Bán cầu cũng có thể cho kết quả tương tự nếu mặt lưng hoàn toàn phẳng để phản xạ hoàn toàn các tia phát về phía mặt lưng. Led chất lượng tốt thì hai đầu đèn được bắt vít chứ không dán bằng keo như loại kém chất lượng, phía trong có dải phim cách điện, các mắt Led bố trí đều, sạch sẽ chứ không bị dây bẩn.... nếu thiết bị nào có bộ phận tản nhiệt được thiết kế tốt và hợp lý thì sẽ mang lại hiệu quả hoạt động tốt hơn, đèn ít nóng hơn và hoạt động bền bỉ hơn, giúp hạn chế các tình trạng hỏng hóc do quá nóng hay chập cháy.

Vivid-Sydney-festival-2013-Transforms-the-Harbour-City-with-Light-Music-and-Ideas-08_resize

Các thông số của đèn Led giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm. 

Cường độ sáng I, đo trong đơn vị candela (cd) là thông số cho biết một nguồn sáng phát ra trong một đơn vị góc không gian (steradian). Candela là một đơn vị và đại lượng cơ bản dùng trong việc đo thông số nguồn sáng và được tính như sau: 1 candela là cường độ mà một nguồn sáng phát ra 1 lumen đẳng hướng trong một góc đặc. Một nguồn sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lumen trên một diện tích 1 mét vuông tại một khoảng cách một mét kể từ tâm nguồn sáng. Có thể thấy cường độ nguồn sáng giảm theo khoảng cách kể từ nguồn sáng. 1cd = 1lm/. Cùng với đơn vị cường độ ánh sáng thì độ rọi E (đơn vị lux) là đại lượng đặc trưng cho thông lượng ánh sáng trên một đơn vị diện tích. Một diện tích mặt cầu 1m2 có một nguồn sáng cường độ 1 candela sẽ có độ rọi là 1 lux. 1lux = 1lm/ 1m2. Cùng với đó chỉ số hoàn màu (ký hiệu là CRI hay RA) là thông số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng bởi nguồn sáng, cho biết màu sắc anh sáng của đèn hiển thị đạt chuẩn nào. Dưới đây sẽ là độ hoàn màu của từng chỉ số khác nhau : - CRI<60: màu bị biến đổi rất nhiều - 60<CRI<70: màu bị biến đổi - 70<CRI<85: màu bị biến đổi rất ít - 85<CRI<90: màu bị biến đổi không đáng kể - CRI>90: màu gần như không bị biến đổi Hệ số hoàn màu càng cao thì giá thành đèn Led càng đắt và đòi hỏi công nghệ đóng gói phải hiện đại mới thực hiện được. Đơi với người tiêu dùng hiện nay thì gần như phần lớn không mấy quan tâm đến chỉ số này. Để biết được màu sắc ánh sáng của bất kỳ sản phẩm đèn Led nào phát ra có màu sắc ánh sáng gì thì người tiêu dùng sẽ dựa vào thông số nhiệt độ màu được ghi trên hộp mỗi sản phẩm để nhận biết một cách rõ ràng và chính xác nhất. Nhiệt độ màu (đo bằng đơn vị Kenvin) là màu của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra. Nhiệt độ màu được định nghĩa là nhiệt độ tuyệt đối của một vật bức xạ đen có phổ bức xạ giống phổ bức xạ của nguồn sáng. Với những sản phẩm có nhiệt độ màu dưới 3300K thì đèn Led sẽ có màu ánh sáng vàng ấm, tương tự với đó từ 3300K - 5300K sẽ cho ra ánh sáng trung tính và trên 5300K sẽ là ánh sáng trắng lạnh. Việc biết được thông số nhiệt độ màu của đèn Led cũng như nắm rõ về các màu sắc ánh sáng của đèn sẽ giúp người tiêu dùng sử dụng đèn hợp lý đối với từng không gian chiếu sáng khác nhau. Ví dụ như với những khu vực như phòng khách, để tạo không gian ấm cúng trong thời tiết se lạnh của mùa đông hay đối với những ai ưa thích màu ánh sáng ấm để có một không gian mang tính chất cổ điển kết hợp với những đồ trang trí nội thất thì có thể sử dụng các sản phẩm với màu ánh sáng ấm sẽ rất phù hợp. Ngược lại, với một ngôi nhà được xây dựng và bài trí theo phong cách châu ấu mang dáng vẻ hiện đại thì màu ánh sáng trung tính và ánh sáng trắng sẽ là phù hợp hơn cả đối với ngôi nhà đó. Những thông số được nói trong bài sẽ chính là những kiến thức nằm lòng dành cho người tiêu dùng để phục vụ cho việc mua sắm sản phẩm đèn Led trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tin tức liên quan

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

Cách lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang có sẵn

29/09/2018

Đèn led tuýp có nhiều ưu điểm hơn các loại bóng huỳnh quang truyền thống mà bạn đang lắp cho gia đình. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự lắp bóng đèn tuýp led vào máng huỳnh quang sẵn có. Đèn led tuýp nói riêng và các loại đèn led nói chung đang dần thay thế các loại bóng đèn truyền thống như: đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt... để trở thành thiết bị chiếu sáng phổ thông. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong cải tiến công nghệ, đèn led đã có giá thành rẻ hơn rất nhiều và tiếp cận nhiều hơn với các gia đình.

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

So sánh đèn tuýp led và đèn tuýp (huỳnh quang) truyền thống

16/09/2018

Hiện nay, đa phần các gia đình đều đang có xu hướng sử dụng các loại bóng đèn led dùng để chiếu sáng thay thế cho các loại bóng truyền thống, trong đó nổi bật là việc dùng đèn tuýp led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

Cách tính và bố trí đèn điện chiếu sáng trong nhà chuẩn xác nhất

29/09/2018

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở, việc bố trí các thiết bị chiếu sáng trong nhà  đóng vai trò quan trọng. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mĩ là mối quan tâm của tất cả chủ đầu tư? Thông thường nguồn sáng trong nhà là do sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Các nguồn sáng nhân tạo nếu được tính toán bố trí và sử dụng một cách khéo léo không chỉ làm tôn lên vẻ đẹp nội thất của ngôi nhà mà còn tạo cảm giác thư giãn, đầm ấm đồng thời tiết kiệm điện.

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

29/09/2018

Câu hỏi: phòng ngủ của tôi có diện tích khoảng 25m2 và đang muốn lắp đèn âm trần thạch cao cùng một số loại đèn trang trí khác nhưng chưa biết nên lắp bao nhiêu đèn? Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ (sử dụng để chiếu sáng tôi dùng đèn led âm trần là chủ yếu).