Những hiểu biết thông thường về led (P1)

28/09/2018

Tại sao gọi là LED? LED là viết tắt của cụm từ tiếng anh Light Emitting Diode có nghĩa là Diode phát ra ánh sáng.   Bóng đèn led được tạo ra như thế nào? Mỗi bóng đèn led có một hoặc nhiều hơn một mắt led ở bên trong. Mắt led sẽ phát sáng để tạo ra ánh sáng. Các mắt led này là những chất bán dẫn kích thước nhỏ được bao bọc bằng một hợp chất nhựa dẻo trong suốt có tác dụng bảo vệ Led đồng thời tập trung ánh sáng theo một phía.

Đèn Led hoạt động ra sao? Led tạo ra ánh sáng bằng cách cho phép dòng điện chuyển động theo cùng một hướng từ cực âm (-) sang cực dương (+). Chúng chỉ sử dụng dòng điện một chiều và nguồn ánh sáng cũng được thiết kế và sắp đặt sao cho khi chúng phát ra cũng chỉ theo một hướng.   Đèn led và đèn dây tóc khác nhau ở điểm nào? Đèn dây tóc tạo ra ánh sáng theo cách đốt nóng một sợi dây dẫn. Khi có điện trở đủ lớn tác động lên, sợi dây này phát sáng, tạo ra nhiệt đến một giới hạn thì phát ra ánh sáng. Nghĩa là để tạo ra được nguồn sáng thì trước hết bóng đèn dây tóc sẽ tạo ra một nguồn nhiệt lớn. Quá trình sản sinh ánh sáng bắt nguồn từ quá trình sản sinh nhiệt. Do vậy mà điện năng cung cấp phải chịu tải cả hai quá trình. Khác với đèn dây tóc, bóng đèn led không qua quá trình sinh nhiệt mới tạo ra ánh sáng mà chúng phát sáng trực tiếp từ sự chuyển động của các photon ánh sáng. Quá trình phát sáng diễn ra như sau: khi có nguồn điện chạy qua, electron điện cực sẽ kích thích các hạt electron trong tấm bán dẫn N và P tương tác với nhau và sinh ra các photon. Photon này chính là hạt ánh sáng, các hạt ánh sáng tập trung lại với nhau tạo ra nguồn sáng mà con người có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để tạo ra các ánh sáng màu với đèn dây tóc người ta sẽ dùng một lớp sơn đặc biệt phủ bên ngoài vỏ thủy tinh. Muốn có đèn màu đỏ, người ta sơn phủ lớp sơn đỏ, muốn có đèn màu xanh, sơn phủ sơn màu xanh. Điều này làm hạn chế màu sáng mà chúng ta nhận được. Công nghệ led tiên tiến cho ra màu sắc ánh sáng không phải bằng phương pháp này, chúng phát ra ánh sáng màu tự bằng bản thân các diode. Các chất hóa học khác nhau từ điện cực sẽ cho ra các màu sáng khác nhau phụ thuộc vào từng bước sóng. Bằng cách này, chúng ta có thể có được hàng nghìn màu sắc như bảng màu quang phổ.   Đèn led chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt Trong thời tiết vào mùa đông, nhiệt độ môi trường bị giảm mạnh, nếu sử dụng đèn huỳnh quang bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhỏ để bóng đèn khởi động vì phải kèm theo quá trình sinh nhiệt. Đèn led sẽ phát sáng ngay sau khi có nguồn điện chạy tới, sự chậm phát sáng này con người không thể cảm nhận được, vì chúng dường như khởi động ngay lập tức! Đèn led cũng thích hợp cho các căn phòng nhiệt độ cao vì chúng không làm góp phần tăng hơi nóng trong căn phòng. Với kết cấu chắc chắn và dễ thích nghi, khó bị hơi ẩm nước và khí nóng làm hư hại, đèn led thích hợp với mọi môi trường chiếu sáng. (Còn nữa)   Xem thêm: Những hiểu biết thông thường về led (P2)

Tin tức liên quan

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

Các mẫu đèn âm trần phòng ngủ hiện nay

29/04/2020

Nếu phòng khách là không gian sinh hoạt chung thì phòng ngủ chính là nơi mang đến sự thoải mái. Mọi người thường tìm mua các mẫu đèn led âm trần để phù hợp với phòng ngủ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các mẫu đèn led âm trần phòng ngủ với nhiều kiểu dáng. Hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định của mình nhé!

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách đẹp

29/04/2020

Sở hữu không gian phòng khách hoàn hảo là điều mà gia chủ nào cũng muốn. Ngoài nội thất thì đèn chiếu sáng cũng quyết định rất nhiều đến vẻ đẹp của không gian. Đặc biệt hiện nay, đèn led âm trần đang được rất nhiều người lựa chọn để chiếu sáng cho phòng khách. Cách lựa chọn và bố trí đèn led âm trần cho phòng khách như thế nào, hãy cùng KINGLED tham khảo bài viết dưới đây.

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

Đèn 3 màu là gì? Cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay?

29/04/2020

Thế giới đèn led có rất nhiều loại đèn khác nhau thích hợp cho từng không gian. Người “sành” đèn led chắc hẳn không còn xa lạ với những chiếc đèn led 3 màu cũng như điểm khác biệt của nó trong chiếu sáng. Vậy, đèn 3 màu là gì, cách chọn đèn 3 màu cho không gian hiện nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

Đèn Downlight là gì? Nó được ứng dụng trên thực tế như thế nào?

17/04/2020

Tại sao lại gọi là đèn Downlight? Nó có gì khác so với các loại đèn thường dùng? Đây chính là câu hỏi chung của những ai chưa thực sự hiểu về loại đèn này. Ngay sau đây, Kingled sẽ cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về đèn Downlight và tính ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống.

Tư vấn & báo giá

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá sớm nhất