Phòng 25m2 nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ?

29/09/2018

Câu hỏi: Phòng ngủ của tôi có diện tích khoảng 25m2 và đang muốn lắp đèn led âm trần cùng một số loại đèn trang trí khác nhưng chưa biết nên lắp bao nhiêu đèn? Vậy tôi nên sử dụng bao nhiêu đèn là đủ (sử dụng để chiếu sáng tôi dùng đèn led âm trần là chủ yếu).

nên lắp bao nhiêu đèn là đủ trong phòng ngủ

Trả lời: Chào bạn, Kingled rất cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người khi sửa chữa, hoàn thiện nhà trong quá trình thi công trần thạch cao và hệ thống điện có chung thắc mắc. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Bạn cần biết rằng, trước khi xác định số lượng bóng đèn cần lắp trong phòng, có một đại lượng cần được chú ý nhiều nhất, đó là lượng ánh sáng trên mỗi mét vuông (lux). Ở mỗi loại phòng sẽ có một lux thích hợp để đảm bảo cung cấp đủ độ sáng cũng như sự hài hòa cho mắt.

Cách tính số lượng đèn phù hợp với diện tích phòng

Dưới đây là những hệ số lux cơ bản tương đương với mỗi phòng.

Phòng ngủ: 150 lx

Phòng khách: 400 lx

Phòng bếp: 600 lx

Phòng tắm: 400 lx

Hội trường, hội nghị: 500 lx

Văn phòng: 420 lx...

Từ những hệ số cơ bản này, ta có thể tính ra được tổng quang thông (lumen) theo yêu cầu theo công thức:

Tổng lumen yêu cầu = hệ số lux cơ bản x diện tích mặt bằng

Tìm hiểu thêm: quang thông là gì

Ví dụ trong trường hợp phòng của bạn là phòng ngủ, diện tích 25m2 nên có tổng Lumen theo yêu cầu là: Lumen = 150 x 25 = 3750 (Lm)

Thông thường, các loại đèn led hiện nay cung cấp khoảng trên dưới 100 Lx trên mỗi Watt nên ta có thể lấy 100 Lx làm chuẩn.

Số Watt cần dùng cho phòng 25m2 là: 3750 : 100 = 37,5 (w)

Từ đó, ta có thể tính được số đèn cần dùng, ví dụ bạn sử dụng đèn 5W, số đèn sẽ là 37,5/5 = khoảng 7 - 8 đèn. nếu bạn sử dụng đèn 7W, số đèn sẽ là 37,5/7 = 5-6 đèn.

Ý nghĩa của việc tính toán số lượng đèn

  • Qua những bước tính toán ra số lượng đèn cụ thể, bạn sẽ trang bị được cho căn phòng số lượng đèn phù hợp để phòng không bị tối nhưng cũng không quá chói, đảm bảo điều tiết tốt cho mắt.
  • Số lượng đèn được tính toán ngay ban đầu giúp bạn tính toán được các vị trí khoét trần thạch cao, đảm bảo chính xác từ khâu thi công trần.

Như vậy, trong trường hợp phòng ngủ của bạn, có thể sử dụng khoảng 7-8 đèn 5W hoặc 5-6 đèn 7W. Tương tự, bạn có thể tính toán được số lượng đèn âm trần cho tất cả các phòng trong gia đình. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng cần để ý tới, đó là nhiệt độ màu của đèn để chọn lựa loại đèn lắp trong phòng nào cho phù hợp.

Chúc các bạn thành công! 

  • Âm Trần Tán Quang

     

 

Tin tức liên quan

Đèn led ốp trần nhà tắm - nhà vệ sinh đầy cảm hứng

Đèn led ốp trần nhà tắm - nhà vệ sinh đầy cảm hứng

14/05/2020

Chọn thiết bị chiếu sáng cho ngôi nhà thì không thể bỏ qua cách bố trí và lắp đặt đèn cho nhà tắm và nhà vệ sinh. Nhưng chọn loại đèn nào là phù hợp để khiến cho nơi này tràn đầy cảm hứng thì là một vấn đề không hề dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn cách lựa chọn đèn ốp trần cho nhà tắm và phòng vệ sinh để thay đổi không gian nhà bạn một cách hiệu quả nhất

Kinh nghiệm chọn mua đèn led ốp trần phù hợp với mọi không gian

Kinh nghiệm chọn mua đèn led ốp trần phù hợp với mọi không gian

09/05/2020

Chọn đèn led ốp trần như thế nào để phù hợp với không gian sống là điều được rất nhiều người quan tâm. Trong mỗi không gian khác nhau thì gia chủ sẽ có những cách lựa chọn đèn led ốp trần khác nhau. Sau đây, Kingled sẽ đưa ra những kinh nghiệm lựa chọn loại đèn led ốp trần để bạn có thể áp dụng và chọn cho nơi ở của mình những chiếc đèn phù hợp nhất

Nên sử dụng đèn led ốp trần ở những vị trí nào và cách bố trí

Nên sử dụng đèn led ốp trần ở những vị trí nào và cách bố trí

09/05/2020

Ngày nay, đèn led ốp trần ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều không gian. Gia chủ hoàn toàn có thể tự lắp đặt cho ngôi nhà của mình những chiếc đèn led ốp trần theo ý muốn mà vừa tiết kiệm được chi phí. Nếu chưa biết cách lắp đặt hoặc sử dụng đèn led ốp trần ở những vị trí nào thì hãy tham khảo bài viết sau đây

Cách chọn và bố trí đèn led ốp trần hành lang đẹp

Cách chọn và bố trí đèn led ốp trần hành lang đẹp

25/05/2020

Kiến trúc nhà hiện nay thường thiết kế hành lang để khiến ngôi nhà thêm phần tiện nghi, sang trọng. Trước yêu cầu đó, rất nhiều khách hàng tìm đến những mẫu đèn khác nhau để lắp đặt và bố trí cho hành lang nhà mình. Bài viết này, Kingled sẽ cung cấp cho bạn các mẫu đèn led ốp trần hành lang đẹp và cách bố trí để bạn có thể tự lựa chọn cho gia đình mình loại đèn phù hợp nhất

Tư vấn & báo giá

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá sớm nhất