Tuổi thọ đèn led trung bình là bao nhiêu? Cách gia tăng độ bền

13/09/2022

Tuổi thọ đèn led trung bình bao nhiêu giờ chiếu sáng, có thực sự tối ưu hơn các bóng truyền thống không?

Tuổi thọ đèn là một trong những yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi chọn lựa thiết bị chiếu sáng. Công nghệ led ra đời cho chất lượng chiếu sáng hoàn hảo hơn, nâng cao khoảng 20 lần so với đèn sợi đốt và gấp khoảng 3-5 lần so với đèn truyền thống, đèn huỳnh quang.

1. Đèn led có tuổi thọ bao nhiêu?

Tuổi thọ đèn led là thời gian sử dụng của bóng đèn hay còn gọi là hạn sử dụng của đèn chip led. Được tính từ khi bắt đầu sử dụng cho đến lúc bóng không phát sáng được nữa, hoặc ánh sáng bị yếu, đèn cháy. Trong ngành công nghệ chiếu sáng, tuổi thọ đèn led là thời hạn khi Lumen của đèn giảm đi 30% so với ban đầu, gọi là tiêu chuẩn L70.

1.1 Tuổi thọ trung bình của đèn LED là bao lâu?

Không có tuổi thọ trung bình của đèn led, mỗi sản phẩm đèn led sẽ được nhà sản xuất công bố trên bao bì. Với những bóng đèn led chất lượng cao, tuổi thọ có thể lên tới 50000 giờ sử dụng (điều kiện môi trường, nhiệt độ ổn định). Đèn sử dụng chip led cho thời hạn sử dụng cao hơn 3-5 lần so với đèn truyền thống.

Tuổi thọ trung bình của đèn led tốt hơn nhiều so với các bóng truyền thống

Tuổi thọ trung bình của đèn led tốt hơn nhiều so với các bóng truyền thống

1.2 Tuổi thọ bóng đèn LED in trên bao bì có đáng tin không?

Trên thị trường hiện nay, đèn led hàng nhái, hàng giả bán tràn lan. Nhiều sản phẩm in trên bao bì là hạn sử dụng 50.000 giờ nhưng thực tế chỉ dùng được khoảng 30.000 giờ, bóng nhanh hư hỏng, chất lượng ánh sáng kém. Chính vì thế, nên chọn thương hiệu uy tín thì mới đảm bảo thông số in trên bao bì chính xác.

1.3 Tuổi thọ của chip LED ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của đèn LED?

Tuổi thọ của chip led chiếm 90% tuổi thọ đèn led. Thời gian chiếu sáng của chip led đo bằng thang L50, L70. Sản phẩm có chất lượng càng tốt thì thời hạn sử dụng chip led càng cao, đồng nghĩa với tuổi thọ đèn kéo dài hơn.

1.4 Sự hao hụt của Lumen

Sự hao hụt lumen làm suy giảm độ sáng trong quá trình sử dụng đèn. Bóng đèn led chất lượng hao hụt lumen sẽ diễn ra chậm hơn, đảm bảo khả năng chiếu sáng ổn định lâu dài.

>>> Xem thêm: Hệ số PF của đèn led là gì

Sự hao hụt Lumen là sự suy giảm độ sáng trong quá trình đèn led chiếu sáng

Sự hao hụt Lumen là sự suy giảm độ sáng trong quá trình đèn led chiếu sáng

1.5 Đèn LED bị cháy có liên quan gì đến tuổi thọ của đèn LED không?

Tuổi thọ đèn led không phải tác nhân cháy bóng. Nguyên nhân dẫn đến đèn bị cháy do nhiều tác động từ bên ngoài như chập điện, ẩm điện, nguồn điện không tương thích với bóng đèn làm cho bóng không thể phát sáng được.

1.6 Sự suy giảm Lumen có mối quan hệ gì đến tuổi thọ đèn LED?

Khi đèn led vào cuối vòng đời, chỉ số quang thông suy giảm gây ảnh hưởng đến độ sáng của bóng đèn. Không thể thấy được tốc độ suy giảm của lumen bằng mắt thường, bởi tốc độ rất chậm. Sau một thời gian bóng sáng yếu và đen dần cho biết đã hết tuổi thọ.

>>> Xem thêm: Công nghệ led là gì

2. Tuổi thọ đèn led phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tuổi thọ đèn led bị tác động bởi nhiều yếu tố, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sử dụng của bóng dài hay ngắn.

2.1 Bộ nguồn Driver

Nguồn Driver là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn điện dẫn tới bóng đèn. Đóng vai trò chủ chốt trong việc kéo dài tuổi thọ đèn led, bóng đèn hoạt động tốt khi nguồn điện đưa vào ổn định. Ngược lại, đèn led nhanh bị cháy nếu nguồn điện không đủ đảm bảo. Do đó, nên chọn thật kỹ bộ nguồn Driver khi mua đèn led âm trần.

Bộ nguồn Driver đóng vai trò chủ chốt trong việc kéo dài tuổi thọ đèn led

Bộ nguồn Driver đóng vai trò chủ chốt trong việc kéo dài tuổi thọ đèn led

2.2 Bộ tản nhiệt trong đèn

Bóng đèn hoạt động không chỉ chuyển đổi thành quang năng mà còn sinh nhiệt lượng cao. Bộ tản nhiệt giúp đảm bảo nhiệt độ thấp hơn 85 độ C cho chip led hoạt động an toàn. Nên chọn bóng có bộ tản nhiệt lớn để tăng diện tích tản nhiệt, có nhiều rãnh, các lá tản nhiệt.

Bộ tản nhiệt tốt giúp duy trì tuổi thọ đèn lâu dài

Bộ tản nhiệt tốt giúp duy trì tuổi thọ đèn lâu dài

2.3 Nhiệt độ môi trường xung quanh ảnh hưởng thế nào đến tuổi thọ đèn led?

Yếu tố nhiệt độ môi trường bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ đèn led. Nhiệt độ xung quanh tăng cao, tác động trực tiếp đến tản nhiệt của bóng, làm giảm tuổi thọ đèn. Khi lắp đặt, cần tính toán nơi lắp bóng đèn, đảm bảo không gian thoáng mát, tránh các thiết bị sinh nhiệt khác.

2.4 Một số yếu tố khách quan khác

Bên cạnh các yếu tố trên, cần quan tâm đến: yếu tố khí hậu, sự ổn định của hệ thống điện, độ ẩm trong không khí, chất lượng sản phẩm, cách sử dụng....

3. Sử dụng như thế nào giúp tăng tuổi thọ đèn led?

Muốn kéo dài tuổi thọ đèn led cần lưu ý một số cách sử dụng sau: 

- Lắp đèn ở không gian thoáng, tránh nơi có nhiệt độ cao.

- Đảm bảo dòng điện đưa ổn định để đèn hoạt động bình thường.

- Tránh những nơi có nhiệt độ ẩm cao, tường bị thấm, nứt.

- Lắp cố định, chắc chắn. Khi thay bóng, di chuyển cần ngắt nguồn điện trước.

- Vệ sinh sạch sẽ đèn bằng vải khô và bình xịt khí để độ sáng được tốt hơn.

- Chú ý không dùng hóa chất vệ sinh đèn led. Tránh những nơi có các thiết bị dễ cháy nổ.

4. Thương hiệu đèn tuổi thọ cao, bền bỉ

Muốn sử dụng đèn lâu bền, tuổi thọ đèn led cao, ánh sáng chiếu tốt, nên tìm đến những sản phẩm chất lượng cao. Một trong những thương hiệu đèn led hàng đầu hiện nay là Kingled. Bóng đèn đảm bảo chất lượng tốt, ứng dụng chip led tiên tiến mới nhất, cho tuổi thọ chiếu sáng lên đến 50.000 giờ.

Đèn Kingled thế hệ mới tuổi thọ lên đến 50.000 giờ

Đèn Kingled thế hệ mới tuổi thọ lên đến 50.000 giờ

Đa dạng sản phẩm từ bóng đèn led âm trần, đèn rọi, đèn tường, đèn thả, đèn pha, đèn tuýp, đèn ngoài trời, đèn ốp trần, công xưởng… Đều đảm bảo hiệu quả chiếu sáng cao, chip led chất lượng, đến cuối tuổi thọ bóng vẫn cho ánh sáng khá tốt. Quý khách hàng có nhu cầu mua thiết bị chiếu sáng, có thể tới đại lý bất kỳ của Kingled https://kingled.vn/dai-ly để chọn những bóng đèn chính hãng tốt, thẩm mỹ cao, phù hợp với công trình.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG ILIKE
Trụ sở miền Bắc: 210 Giải Phóng, Hà Nội
Chi nhánh miền Trung: 240 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng
Chi nhánh miền Nam: 438 Nơ Trang Long, P.13, TP.HCM
Email: cskh.kingled@gmail.com
Website: https://kingled.vn/
Hotline: 1900 6336 69

 

Tin tức liên quan

Hướng dẫn từng bước lắp đặt và tháo đèn led âm trần

Hướng dẫn từng bước lắp đặt và tháo đèn led âm trần

29/09/2018

Đèn led âm trần thạch cao là loại đèn được sử dụng phổ biến tại các căn hộ hiện đại bởi tính nhỏ gọn, thẩm mỹ, góp phần decor cho gian phòng thêm phong cách. Tuy vậy, việc lắp đặt cũng như tháo đèn led âm trần có vẻ như còn khiến cho nhiều khách hàng gặp những chút bỡ ngỡ. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt cũng như tháo đèn led âm trần cho các bạn tiện sử dụng hơn.

Hướng dẫn cách lắp đèn soi tranh phù hợp

Hướng dẫn cách lắp đèn soi tranh phù hợp

29/09/2018

Đèn soi tranh là một thiết bị phổ biến trong cách ngôi nhà hiện đại, dùng để soi chiếu vào những bức tranh treo tường. Đèn soi tranh rất dễ lắp đặt nhưng không phải ai cũng biết cách lắp. Bài viết này, Kingled sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đèn soi tranh đúng kỹ thuật và phù hợp với không gian nhà bạn.

Tư vấn & báo giá

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ và báo giá sớm nhất